Tư vấn chống thấm hiệu quả an toàn

Ngôi nhà mái ấm của thời đại. Chúng ta dù đi đâu cũng sẽ trở về ngôi nhà thân yêu của mình, việc xây nhà và chống thấm là điều rất quan trọng, xu thế nhà bị thấm dột là điều lo âu của mỗi chúng ta bởi dân số càng đông, nguy cơ những ngôi nhà mọc san sát nhau thấm dột là rất nhiều do điều kiện thời tiết càng ngay càng khắc nghiệt như ngôi nhà vi la, nhà cao tầng…

Nhà bị thấm tường gây mất mĩ quan và liên quan đến sức khỏe gia đình

Nhà càng đương đại với thiết kế tinh xảo đường nét nguy cơ thấm là rất cao.
Hầu như chỗ nào trong mỗi ngôi nhà của chúng ta cũng có thể bị thấm dột. Căn do vì tác động của môi trường chung quanh quéo luôn nhằm vào những điểm trọng yếu trong cấu tạo và vật liệu.

Trần nhà bị thấm dột

Trong các “bệnh” của công trình xây dựng, thấm dột là bệnh phức tạp và đòi hỏi “thăm khám” trực tiếp, chữa trị nhiều lần và bằng lòng thử – sai nhiều nhất. Cho nên chống thấm hiệu quả nhất vẫn là phòng bệnh, phải tính từ lúc thiết kế, từ lúc làm phần thô và khuyến cáo gia chủ sử dụng đúng cách, chứ không phải chờ đến lúc bị thấm mới lo đi chống. Ngoài những chỉ định về kỹ thuật chống thấm, vật liệu chống thấm, cần lưu ý thêm các quan niệm trong sử dụng và thiết kế từ lúc định hình ý tưởng căn bản của ngôi nhà, cụ thể là:

– Các bề mặt tường xúc tiếp với hướng khí hậu khắc nghiệt nên dùng biện pháp che chắn, như tạo mảng cây xanh leo có phối hợp vòi phun nước, giúp cho bề mặt tường không bị thấm do co nứt đột ngột bởi thay đổi nhiệt độ.

– Không gian nào có sử dụng nước thường xuyên phải luôn khô ráo. Bố trí thông thoáng thiên nhiên tốt, tránh đọng nước trên sàn sẽ giúp chống thấm nhiều hơn.
– Cần chú ý mái bằng bản chất là một mái dốc có độ dốc nhỏ chứ không phải là một… mặt bàn nằm ngang tuyệt đối. Do đó phải tính toán các khoảng đánh dốc đừng quá dài, bố trí nhiều rãnh và lỗ thu nước đúng “năng lực tiêu thoát”. Hạn chế các trở ngại vật làm cản hướng thoát nước trên mái như cột trang hoàng, bồn hoa… Nhiều “khổ chủ” đã đúc kết rằng: nếu đã làm mái bằng thì nên thường xuyên sử dụng để chăm sóc cái mái đó. Nếu không, thà lợp mái ngói hoặc tôn lên trên mái bằng còn hơn là để trống, vừa đỡ lo chống thấm vừa phối hợp với chống nóng, giảm bụi. Một số cách làm linh hoạt sau này như đúc sàn hai lớp đổ đất trồng cây, hoặc nâng thêm một lớp sàn nhựa giả gỗ làm nơi sinh hoạt, thư giãn thú vị phối hợp chống thấm dột, chống nóng khá tốt.

– Hãy thử quan sát ngôi nhà truyền thống của tiên nhân thuở trước với bộ mái dốc đưa ra xa so với mặt nhà nên hầu như thường phải chống thấm (chỉ chống thấm dột khi nguyên liệu lợp mái như lá hoặc ngói bị hư mục cục bộ chỗ nào đó). Đây cũng là thiên hướng nhiều nhà biệt thự hiện giờ bố trí mái ngói thoát nước trực tiếp ra chung loanh quanh sân vườn kiểu hiên truyền thống. Dĩ nhiên cách thoát nước này phải tránh… đưa nước sang nhà bên cạnh hoặc nước bị tạt theo gió thổi ngang vào nhà.

– Trong xử lý chống thấm có khoảng 50% trường hợp ảnh hưởng đến đường ống cấp thoát nước. Chất lượng ống, quy cách thi công, xử lý mối nối và hộp gen… đều có thể sơ sót gây thấm.

Theo các nhà chuyên môn thì dùng máng xối, sê-nô thoát nước kiểu nào cũng có ưu và nhược tùy theo cảnh ngộ cụ thể, nên cần lựa chọn cho phù hợp. Trên thực tiễn các mảng ban công, sân thượng khi vào mùa mưa thường bị trào ngược nước do thoát không kịp bởi tính toán không đủ đường kính ống thoát, cộng thêm rác rến, bụi đất lấp kín miệng ống. Do đó nên chú ý về kích cỡ phi ống (đường kính) để đảm bảo khả năng thoát tốt như sau:

– Ống phi 168 mm có thể thoát nước cho diện tích từ 200 – 300m2

– Ống phi 125 mm có thể thoát nước cho diện tích 150 đến dưới 200m2.

– Ống phi 114 mm có thể thoát nước cho diện tích 100 – 150m2.

– Ống phi 90 mm có thể thoát nước cho diện tích mái 70 – 100m2.

– Ống phi 75 mm có thể thoát nước cho diện tích mái trên 40 – 65m2.

– Ống có đường kính (phi) 60 mm có thể thoát nước cho diện tích mái dưới 40m2.

Các cỡ ống có thể dị biệt tùy theo nhà sản xuất, thực tại nếu không có cỡ ống (ví dụ không có phi 60 mà có thể là 63) như bảng trên thì nên chọn cỡ ống lớn hơn.

Với nhiều năm kinh nghiệm chống thấm các công trình nhà mới xây, và xử lý hàng trăm trường hợp bị thấm dột, công ty sẽ mang đến cho khách hàng một dịch vụ tốt nhất với những sản phẩm tốt nhất. Chúng tôi tận lực vì khách hàng trong mọi lúc, mọi nơi!

Xin chân thành cám ơn!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *