Tìm hiểu cạc loại ổ bi đánh nghiệp – Lựa chọn áp giải pháp bảo trì ?

Tìm hiểu các loại vong bi cong nghiep
 

1/ vong bi chà tròn có thiết kế viên bi tròn, so với vòng bi công nghiệp chà đũa vong bi cong nghiep chà tròn chịu chuyển vận kém hơn bên cạnh đó tốc độ quay của vòng bi skf chà tròn lại tốt hơn vòng bi chà đũa. bởi thế trong những ứng dụng cần tốc độ quay nhanh vong bi chà tròn là tuyển lựa hàng đầu. vòng bi skf chà tròn được chia làm hai loại:

– vòng bi skf chà tròn một dãy (vòng bi chặn trục một hướng) vong bi chà có kết cấu bao gồm vòng trên, vòng dưới và cụm con lăn – vòng cách đặt chính giữa. Vòng trên thường được lắp ghép chặt với thân ổ và tựa vào vai ổ để truyền lực dọc trục trên thân máy. Ký hiệu quóc tế của vong bi cong nghiep gồm 5 chữ số khởi đầu bằng 51 hoặc 53, trong đó 2 chứ số cuối miêu tả đường kính trong vong bi.

– vòng bi chà tròn hai dãy (vòng bi chặn hai hướng) vòng bi skf chà hai dãy có 3 vòng đỡ trong đó vòng ở giữa được gắn nhất quyết vào trục , hai vòng còn lại lắp cùng một vòng đế khác. Để tăng khả năng tự lựa ( chịu sự lệch tâm trục do sai số lắp ráp) một số vòng bi công nghiệp chà được chế tạo với đế dưới mặt cầu được lắp cùng với một vòng đế khác. Người ta thường sử dụng vòng cách làm bằng thép dập trong các vòng bi nhỏ hơn và vòng cách bằng đồng gia công liền khối cho các vong bi cong nghiep lớn hơn.. Ký hiệu vong bi cong nghiep gồm 5 chứ số bắt đầu bằng 52 hoặc 54, trong đó 2 chứ số cuối mô tả đường kính trong vòng bi skf.

2/ vòng bi kim bao gồm nhiều con lăn hình trụ nhỏ có chiều dài gấp 3 đến 10 lần đường kính của chúng. Do đó tỷ lệ giữa đường kính ngoài của ổ với đường kính đường tròn nội tiếp rất nhỏ và chúng chịu được tải trọng đường kính rất lớn .

– vong bi kim có nhiều loại khác nhau và nhiều loại trong số đó không có vòng trong . Loại hình chén có vòng ngoài bằng thép dập , còn loại liền khối có vòng ngoài thép gia công bằng máy. Có cả những thiết kế có tổ hợp con lăn và vòng cách mà không có vòng trong/ ngoài. Hầu hét ổ này có vòng cách bằng thép dập nhưng cũng có thiết kế không có vòng cách.

3/ vong bi cầu đỡ chặn (vòng bi xúc tiếp góc) có khả năng chịu vận tải hướng tâm và hướng trục theo một hướng. Lực được truyền qua vong bi này theo 4 góc (gọi là góc tiếp xúc) 15 độ, 25 độ, 30 độ và 40 độ. Góc xúc tiếp càng lớn, trọng tải hướng trục càng cao. tuy nhiên đối với các áp dụng tốc độ cao người ta vẫn ưa chuộng các góc xúc tiếp nhỏ hơn . Việc ghép cặp giữa hai vòng bi laoij này và khe hở giữa chúng được điều chỉnh cho phù hợp với đề xuất chịu chuyển vận cũng như độ cứng – vững của cumk ổ trục.

– Vòng cách được làm bằng thép dập được sử dụng rất phổ thông , tuy nhiên đối với vòng bi chính xác cao góc xúc tiếp nhỏ hơn 30 độ người ta thường sử dụng vòng cách bằng Polamit, Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi skf này thường có 4 mã số bắt đầu bằng số 7.

4/ vong bi cầu hai dãy: hay còn gọi là vòng bi công nghiệp cầu tự lựa có hai dãy bi cầu tự lựa có hai dãy bi cầu, vòng trong có hai mặt lăn và vòng ngoài một mặt lăn hình cầu với tâm mặt cầu trùng với trục của ổ. Do đó trục của vòng trong bi và vòng cách có thể xoay nói quanh nói quẩn tâm này mà không gây ra ứng lực phụ vận chuyển nào. Điều này cho phép vòng bi skf có thể làm việc trong điều kiện có sự lệch trục giữa mặt trụ của vòng trong và vòng ngoài một góc nhỏ (lỗi gia công, lắp ráp) . loại bi này thường có thể có lỗ côn dùng để lắp ráp bằng cách sử dụng măng xông (ống lót côn). Ký hiệu quóc tế cúa vòng bi skf này thường có 4 mã số bắt đầu bằng số 1 hoặc 2.

5/ vong bi cong nghiep chà đũa đươc thiết kế với bi đũa côn hoặc không côn, giúp chịu lực dọc trục cao, sử dụng trong máy công nghiệp nặng như máy cán thép, máy nghiền đá xây dựng. vong bi cong nghiep chà đũa gồm cso hai loại:

– vong bi chà đũa một dãy có kết cấu bao gồm vòng trên, vòng dưới và cụm con lăn – vòng cách đặt chính giữa. Vòng trên thường được lắp ghép chặt với trục và có vai trục tựa lên để truyền lực dọc trục từ trục qua ổ Vòng dưới thường được lắp ghép chặt với thân ổ và tựa vào vải ổ để truyền lực dọc trục lên thân máy.­

– vong bi chà đũa hai dãy có 3 vòng đỡ trong đó vòng ở giữa được gắn nhất thiết và trục, hai vòng còn lại được lắp cùng một vòng đế khác. Để tăng khả năng tự lựa một số vòng bi skf chà được chế tạo với đế dưới mặt cầu được lắp cùng một vòng đế khác,

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi chặn trục thường có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8.

6/ vong bi cong nghiep tang trống chặn trục có mặt lăn hình cầu ở vòng trên và vòng dưới . có con lăn hình tang trống được lắp nghiêng một góc 45 độ. Vì mặt lăn là mặt cầu lên những vòng bi này có kahr năng tự lựa. Chúng có thể chịu chuyên chở hướng trục rất lớn và có khả năng chịu chuyển vận hướng kính vừa phải. Người ta thướng sử dụng vòng cách gia công bằng đồng hoặc bằng thép dập. Ký hiệu quốc tế của vong bi chặn trục thường có 5 chữ số chính, khởi đầu từ số 20.

chọn lựa biện pháp bảo trì ?

Không nên chấp nhận và phải tránh ngừng máy không kế hoạch: Trong công ty từ người quản lý cao nhất đến công nhân đang làm việc tại nhà máy đều phải biết chính sách báo trì . Người sản xuất và người bảo trì phải có thể phân tích những vấn đề bảo trì nảy sinh. Nếu một sơ sót xuất hiện, người vận hành, người bảo trì hay bất kỳ người nào khác phải biết đặt câu hỏi: " có thể tránh sơ sót này xảy ra một lần nữa bằng cách sửa đổi, thiết kế lại hoặc bất kỳ giải pháp bảo trì nào khác không ?" Có thể chọn lựa biện pháp bảo trì bằng cách nêu một loạt câu hỏi và trả lời theo trình tự sau đây:

– Có thể thiết kế lại để tránh hư hỏng hay không ?

–> Nếu không thể thiết kế lại thì bước tiếp theo trong chiến lược bảo trì là phải cố gắng kép dài tuổi thọ của chi tiết thiết bị .

– Có thể kéo dài tuổi thọ của chi tiết hay không ?

–> Nếu chẳng thể kéo dài tuổi thọ của chi tiết là phải cố gắng vận dụng giám sát tình trạng thiết bị trong suốt thời kì vận hành đẻ sớm tìm ra những sai sót trong thời kỳ phát triển hư hỏng và có thể laaoj kế hoạch tu chỉnh để giảm hậu quả hư hỏng.

– Có thể ứng dụng giám sát tình trạng thiết bị trong quá trình vận hành không ?

–> đôi khi giám sát tình trạng chẳng thể thực hiện được trong quá trình vận hành.

– Có thể giám sát tình trạng thiết bị trong khi ngừng máy có kế hoạch không ?

–> Nếu không thể ứng dụng giám sát tình trạng thiết bị do không có hư hỏng nào phát triển thì phải nghĩ đến thay thế định kỳ

– Có thể ứng dụng thay thế định kỳ được không ?

–> Nếu khó xác định được khoảng thời kì giữa những lần hư hỏng xảy ra thì hư hỏng là ngẫu nhiên và phải nghĩ tiếp đến biện pháp ngừa.

– Có thể ứng dụng phòng ngừa được không ?

–> Nếu không có biện pháp bảo trì nào nêu trên được ứng dụng thì giải pháp dự phòng phải được xem xét trước khi quyết định đi đến giải pháp bảo trì khi đã bị ngừng máy. giải pháp này phải coi xét cẩn thận về mặt kinh tế.

– Vận hành đến khi hư hỏng ?

–> Chỉ cho phép sử dụng giải pháp bảo trì này khi các biện pháp bảo trì khác không thể ứng dụng được. ví dụ hư hỏng mang tính tình cờ và không có thời gian phát triển hư hỏng. ngoại giả phải coi xét hậu quả kinh tế nảy sinh. biện pháp bảo trì này là kinh tế nhất do giá thiết bị thấp và không tương tác đến tổn thất sản xuất.

chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-nsk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *