phương pháp làm việc của vong bi cong nghiep trong các tình cảnh

Tài liệu vòng bi: cách thức hoạt động, phân loại và đặc điểm

vòng bi công nghiệp nói chung là những bộ phận có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức chuyên chở giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất.

phương pháp làm việc của vòng bi công nghiệp

vòng bi khái quát là những phòng ban có thể chuyển động xoay tròn hoặc tuyến tính mà gây ít ma sát, giảm sức chuyên chở giúp cho máy móc vận hành dễ dàng, hiệu quả và năng suất. Tuy vậy, những chiếc vong bi cong nghiep của chúng ta có cấu trúc khá đơn giản: những viên bi(bạc đạn) được đặt bên trong(hoặc ngoài) của một bề mặt kim loại nhẵn để có thể lăn trên đó. Những viên bi hay ổ lăn bản thân cũng đã có khả năng tải trọng. Và nhiệm vụ của vòng bi công nghiệp là giảm thiểu sức nặng đáng kể của trọng vận tải đến mức tối đa để có thể phục vụ công việc.

bên cạnh đó, không phải tất cả các loại trọng chuyển vận mà vòng bi gánh chịu đều giống nhau. Có hai loại vong bi có lực chuyên chở trọng khác nhau đó là radial load (tải trọng hướng kính) và axial hay thrust load (vận chuyển trọng hướng trục). Những chiếc vong bi giúp cho trục hoặc khung có khả năng chuyển động tự do trong một trục quay. tải trọng mà vòng bi skf chịu đựng sẽ theo hai hướng căn bản. tải trọng hướng kính sẽ hoạt động góc bên phải ổ trục (trục quay của vong bi) mà ta có thể thấy trong những con ròng rọc. Trọng chuyển vận hướng trục thì hoạt động song song với ổ trục quay, ghế đẩu có xoay là một tỉ dụ.

Rất nhiều vòng bi skf thiên về phụ trách cả hai loại tải trọng: hướng kính và hướng trục. Thí dụ, ở lốp xe ô tô, chịu một vận chuyển trọng hướng kính khi mà xe chạy trên đường thẳng: bánh xe lăn trên một trụ xoay với sức ép của khối lượng xe và người ngồi trên xe. Ngoại giả, khi ô tô bẻ lái một góc vòng cung, đó lại là ví dụ của trọng vận chuyển hướng trục bởi bánh xe lúc này không còn chuyển động đơn thuần hướng tâm mà góc ngoặt đã buộc cho trọng lượng sức ép lên dọc theo vòng bi công nghiệp.

Các loại vòng bi công nghiệp căn bản và đặc điểm

Có muôn ngàn các loại vòng bi công nghiệp lớn nhỏ khác nhau được thiết kế với vận chuyển trọng hướng kính, tải trọng hướng trục, hoặc kết hợp cả hai. Bởi so bì nhiều vận dụng kĩ thuật khác nhau đề nghị những chiếc vòng bi công nghiệp phải có thiết kế để vận hành những dạng trọng tải đặc thù với khối lượng khác nhau. Sự khác biệt của vòng bi công nghiệp gắn liền với loại tải trọng và khả năng vận hành trọng lượng của từng loại.

1. vòng bi (Ball bearing)
ổ bi là loại bạc đạn thông dụng nhất vì có thể chịu được cả lực hướng hướng kính và lực dọc trục. Điểm yếu của vong bi cong nghiep là sức tải. Bạc đạn vòng bi chỉ chịu được chuyên chở nhẹ, vì thế khó được vận dụng vào các công tác đòi hỏi sức chuyển vận lớn do dễ bị biến dạng khi quá vận tải. ngoài ra, vong bi vẫn luôn là loại vong bi được sử dụng nhiều nhất, xuất hiện trong giày trượt, ván trượt, xe đạp, thậm chí ổ đĩa máy vi tính do thiết kế linh hoạt cũng như sự thuận lợi.

2. Ổ đũa (Roller bearing)
Ổ đũa được thiết kế để chịu được trọng chuyên chở hướng kính lớn ở tốc độ cao. Con lăn có hình dáng trụ, giúp phân bố chuyển vận trọng trên một diện tích lớn hơn ổ bi, cho phép ổ đũa có sức vận tải lớn hơn nhiều so với vòng bi. Tuy nhiên, thiết kế của ổ đũa chỉ ăn nhập đối với lực hướng kính, không thể áp dụng trong các công tác đòi hỏi sức chuyên chở dọc trục. Ngoại giả, ổ kim (một dạng của ổ đũa) rất phù hợp trong các công tác có không gian hạn chế, do có đường kính con lăn nhỏ, tằn tiện diện tích.

4. Ổ côn (Tapered roller bearing)
Ổ côn được thiết kế để chịu trọng chuyên chở hẩu lốn. Có tỷ số giữa khả năng chịu vận chuyển và kích thước thiết diện cắt lớn, cho ta kết cấu có tính kinh tế cao. Một đôi kiểu thiết kế có khả năng chịu độ lệch trục và có tuổi thọ làm việc cao và độ tin cậy lớn. Bao gồm nhiều loại nhỏ như loại một dãy, loại một dãy ghép cặp đôi, loại hai dãy, loại bốn dãy.Ổ côn thường được áp dụng rộng rãi trong đời sống, và nhất là trong công nghiệp ô tô.

3. Ổ bi chặn (Ball thrust bearing)
Loại ổ bi này được thiết kế cốt yếu hướng đến các áp dụng đòi hỏi sức vận tải thấp và yêu cầu chịu được lực dọc trục. Có các kiểu thiết kế chặn lực dọc trục ở một hướng và hai hướng cũng như với bệ đỡ để điều chỉnh độ lệch hướng kính. vong bi cong nghiep được chế tác rời để dễ lắp đặt. Bao gồm: Loại một chiều, loại hai chiều có bệ đỡ.

5. Các vong bi cong nghiep được thiết kế đặc biệt
Ngoài những loại vong bi cong nghiep chính xác trên, các nhà sinh sản còn tạo ra các vòng bi sử dụng riêng cho một loại ngành nghề, vận dụng đặc biệt nào đó. Hai đại diện cho loại vòng bi này là vong bi điện từ và vong bi cong nghiep cỡ lớn. điểm tốt của vòng bi công nghiệp điện từ là không có phần động, nên được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đề xuất tốc độ cao. vong bi cong nghiep cỡ lớn thường được tìm thấy ở các máy móc, công trình lớn như động cơ tàu thủy, đu quay,…

Để biết thêm các thông tin hữu dụng khác quý khách vui lòng tróc nã cập :

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *