nhà vệ sinh gần chục tỷ đồng trong khuôn viên bảo tàng Thái Nguyên

nhà vệ sinh gần chục tỷ đồng trong khuôn viên bảo tàng

bảo tồn Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại TP Thái Nguyên có một khu nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) được đầu tư gần chục tỷ đồng, nhưng không phải lúc nào cũng mở cửa phục vụ khách.

Trong khi thủ đô Hà Nội còn phải băn khoăn với dự án xây dựng 14 NVSCC với tổng kinh phí tổn đầu tư 15 tỷ đồng, thì ở Thái Nguyên – một tỉnh vùng cao Việt Bắc, từ lâu đã xuất hiện một NVSCC trị giá cả chục tỷ đồng.

phản ánh của người dân cho biết, dù bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã có nhiều NVSCC trong khuôn viên nhưng vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng một NVSCC trị giá cả chục tỷ đồng. Đáng nói, khu NVSCC này không được thường xuyên mở cửa để phục vụ du khách, người dân.

 

Bà Nguyễn Thị Ngân – Giám đốc bảo tồn Văn hóa các dân tộc Việt Nam xác nhận giá trị đầu tư xây dựng công trình NVSCC là 9,4 tỷ đồng và cho rằng đó là “cái giá không đắt vì đầu tư để sử dụng trong 50 – 70 năm”.

giải thích về việc nhà vệ sinh di động phải đóng cửa, bà Ngân cho biết: “Khu NVSCC có người trông coi, thu dọn. Buổi trưa từ 11h30 đến 13h30 nhân viên nghỉ trưa nên lâm thời đóng cửa, không phục vụ khách chứ không có chuyện NVSCC đóng cửa thường xuyên”.

Gần 11h30 ngày 31/7 có mặt tại khuôn viên bảo tàng, công ty nhận thấy khu NVSCC đóng cửa, không phục vụ khách. Đây là khu cho thuê nhà vệ sinh được xây dựng nửa chìm nửa nổi, phần sử dụng được xây ngầm dưới đất.

Công trình là một hạng mục thuộc dự án khu trưng bày ngoài trời và được đưa vào sử dụng từ năm 2012 với tổng vốn đầu tư 9,4 tỷ đồng. Công trình được xây dựng trên diện tích 500 m2. Phần công trình ngầm dưới đất 4 m và trên mặt đất là 1,2 m.

Dù bảo tàng đã có NVSCC ngoài trời và các NVS trong tòa nhà trưng bày nhưng theo bà Ngân, việc xây dựng khu NVSCC hiện đại là cần thiết để phục vụ các đoàn khách đông người cũng như khách nước ngoài. Hiện nhàng nhàng mỗi năm bảo tồn đang đón khoảng 3.000 lượt khách thăm quan là người nước ngoài.

TP HCM sẽ có thêm 100 cho thuê nhà vệ sinh 5 sao

Nhận được sự ủng hộ của người dân và du khách về việc đưa 10 nhà vệ sinh di động chất lượng 4-5 sao vào phục vụ miễn phí, Sở giao thông chuyên chở TP HCM tiếp tục kêu gọi đầu tư hơn 100 công trình.

UBND TP HCM vừa đồng ý chủ trương tiếp tục xây mới hệ thống nhà vệ sinh trên địa bàn đô thị theo hình thức xã hội hóa. thời gian hoạt động ở các khu vệ sinh này từ 5h đến 22h hàng ngày.

Sở liên lạc tải TP HCM cho biết đã đề nghị với UBND đô thị danh mục hơn 100 nhà vệ sinh và đang kêu gọi đầu tư. Các nhà vệ sinh công cộng này sẽ được bố trí ở các công viên, bến xe của 24 quận, huyện để người dân, khách du lịch, người khuyết tật… Nhân tiện sử dụng.

Trước đó, thực hiện chủ trương xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng, từ năm 2013, 10 nhà vệ sinh chuẩn xác 4-5 sao và trạm ATM đã được thí điểm tại công viên Tao Đàn, Lê Văn Tám, 23/9… Toàn bộ chí chi phí xây dựng đều do một nhà băng chi trả với số vốn 800 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi cái, diện tích 60 m2. Doanh nghiệp này cũng chịu phí thuê nhân lực lau chùi, điện, nước.

Được sử dụng miễn phí tổn nhà vệ sinh sang trọng, hầu hết người dân đều ủng hộ và mong muốn thành thị có thêm nhiều cho thuê nhà vệ sinh thế này trên địa bàn.

TP HCM có số dân đông nhất nước, mỗi năm lại đón hơn 60% khách du lịch của cả nước nhưng chỉ có hơn 200 nhà vệ sinh cốt yếu phục vụ khách vãng lai, khách du lịch. Trong đó, rất nhiều chỗ xuống cấp, không đạt chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *