kiêng hiểu cạc loại vòng bi công nghiệp – chọn lựa áp giải pháp bảo trì ?

Tìm hiểu các loại vong bi
 

1/ vòng bi chà tròn có thiết kế viên bi tròn, so với vòng bi công nghiệp chà đũa vòng bi skf chà tròn chịu chuyển vận kém hơn ngoài ra tốc độ quay của vong bi chà tròn lại tốt hơn vong bi cong nghiep chà đũa. thành thử trong những vận dụng cần tốc độ quay nhanh vòng bi chà tròn là tuyển lựa hàng đầu. vòng bi chà tròn được chia làm hai loại:

– vong bi cong nghiep chà tròn một dãy (vòng bi chặn trục một hướng) vong bi cong nghiep chà có kết cấu bao gồm vòng trên, vòng dưới và cụm con lăn – vòng cách đặt chính giữa. Vòng trên thường được lắp ghép chặt với thân ổ và tựa vào vai ổ để truyền lực dọc trục trên thân máy. Ký hiệu quóc tế của vong bi cong nghiep gồm 5 chữ số bắt đầu bằng 51 hoặc 53, trong đó 2 chứ số cuối thể hiện đường kính trong vòng bi skf.

– vòng bi skf chà tròn hai dãy (vòng bi chặn hai hướng) vong bi chà hai dãy có 3 vòng đỡ trong đó vòng ở giữa được gắn cố định vào trục , hai vòng còn lại lắp cùng một vòng đế khác. Để tăng khả năng tự lựa ( chịu sự lệch tâm trục do sai số lắp ráp) một số vong bi chà được chế tạo với đế dưới mặt cầu được lắp cùng với một vòng đế khác. Người ta thường sử dụng vòng cách làm bằng thép dập trong các vòng bi nhỏ hơn và vòng cách bằng đồng gia công liền khối cho các vong bi cong nghiep lớn hơn.. Ký hiệu vong bi cong nghiep gồm 5 chứ số khởi đầu bằng 52 hoặc 54, trong đó 2 chứ số cuối biểu hiện đường kính trong vong bi.

2/ vòng bi skf kim bao gồm nhiều con lăn hình trụ nhỏ có chiều dài gấp 3 đến 10 lần đường kính của chúng. Do đó tỷ lệ giữa đường kính ngoài của ổ với đường kính đường tròn nội tiếp rất nhỏ và chúng chịu được trọng tải đường kính rất lớn .

– vòng bi công nghiệp kim có nhiều loại khác nhau và nhiều loại trong số đó không có vòng trong . Loại hình chén có vòng ngoài bằng thép dập , còn loại liền khối có vòng ngoài thép gia công bằng máy. Có cả những thiết kế có tổ hợp con lăn và vòng cách mà không có vòng trong/ ngoài. Hầu hét ổ này có vòng cách bằng thép dập nhưng cũng có thiết kế không có vòng cách.

3/ vòng bi skf cầu đỡ chặn (vòng bi xúc tiếp góc) có khả năng chịu chuyên chở hướng tâm và hướng trục theo một hướng. Lực được truyền qua vòng bi công nghiệp này theo 4 góc (gọi là góc tiếp xúc) 15 độ, 25 độ, 30 độ và 40 độ. Góc xúc tiếp càng lớn, trọng tải hướng trục càng cao. tuy nhiên đối với các vận dụng tốc độ cao người ta vẫn ưa thích các góc xúc tiếp nhỏ hơn . Việc ghép cặp giữa hai vòng bi skf laoij này và khe hở giữa chúng được điều chỉnh cho phù hợp với đề nghị chịu chuyển vận cũng như độ cứng – vững của cumk ổ trục.

– Vòng cách được làm bằng thép dập được sử dụng rất phổ biến , bên cạnh đó đối với vòng bi chính xác cao góc tiếp xúc nhỏ hơn 30 độ người ta thường sử dụng vòng cách bằng Polamit, Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi skf này thường có 4 mã số bắt đầu bằng số 7.

4/ vòng bi cầu hai dãy: hay còn gọi là vong bi cầu tự lựa có hai dãy bi cầu tự lựa có hai dãy bi cầu, vòng trong có hai mặt lăn và vòng ngoài một mặt lăn hình cầu với tâm mặt cầu trùng với trục của ổ. Do đó trục của vòng trong bi và vòng cách có thể xoay lòng vòng tâm này mà không gây ra ứng lực phụ vận chuyển nào. Điều này cho phép vong bi cong nghiep có thể làm việc trong điều kiện có sự lệch trục giữa mặt trụ của vòng trong và vòng ngoài một góc nhỏ (lỗi gia công, lắp ráp) . loại bi này thường có thể có lỗ côn dùng để lắp ráp bằng cách sử dụng măng xông (ống lót côn). Ký hiệu quóc tế cúa vòng bi skf này thường có 4 mã số khởi đầu bằng số 1 hoặc 2.

5/ vong bi cong nghiep chà đũa đươc thiết kế với bi đũa côn hoặc không côn, giúp chịu lực dọc trục cao, sử dụng trong máy công nghiệp nặng như máy cán thép, máy nghiền đá xây dựng. vòng bi chà đũa gồm cso hai loại:

– vong bi cong nghiep chà đũa một dãy có kết cấu bao gồm vòng trên, vòng dưới và cụm con lăn – vòng cách đặt chính giữa. Vòng trên thường được lắp ghép chặt với trục và có vai trục tựa lên để truyền lực dọc trục từ trục qua ổ Vòng dưới thường được lắp ghép chặt với thân ổ và tựa vào vải ổ để truyền lực dọc trục lên thân máy.­

– vong bi chà đũa hai dãy có 3 vòng đỡ trong đó vòng ở giữa được gắn khăng khăng và trục, hai vòng còn lại được lắp cùng một vòng đế khác. Để tăng khả năng tự lựa một số vòng bi chà được chế tạo với đế dưới mặt cầu được lắp cùng một vòng đế khác,

Ký hiệu quốc tế của loại vòng bi skf chặn trục thường có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8.

6/ vòng bi skf tang trống chặn trục có mặt lăn hình cầu ở vòng trên và vòng dưới . có con lăn hình tang trống được lắp nghiêng một góc 45 độ. Vì mặt lăn là mặt cầu lên những ổ bi này có kahr năng tự lựa. Chúng có thể chịu chuyển vận hướng trục rất lớn và có khả năng chịu vận tải hướng kính vừa phải. Người ta thướng sử dụng vòng cách gia công bằng đồng hoặc bằng thép dập. Ký hiệu quốc tế của vong bi chặn trục thường có 5 chữ số chính, bắt đầu từ số 20.

chọn lọc biện pháp bảo trì ?

Không nên chấp thuận và phải tránh ngừng máy không kế hoạch: Trong doanh nghiệp từ người quản lý cao nhất đến công nhân đang làm việc tại nhà máy đều phải biết chính sách báo trì . Người sản xuất và người bảo trì phải có thể phân tách những vấn đề bảo trì phát sinh. Nếu một sai sót xuất hiện, người vận hành, người bảo trì hay bất kỳ người nào khác phải biết đặt câu hỏi: " có thể tránh sơ sót này xảy ra một lần nữa bằng cách sửa đổi, thiết kế lại hoặc bất kỳ biện pháp bảo trì nào khác không ?" Có thể chọn lọc biện pháp bảo trì bằng cách nêu một loạt câu hỏi và trả lời theo trình tự sau đây:

– Có thể thiết kế lại để tránh hư hỏng hay không ?

–> Nếu không thể thiết kế lại thì bước tiếp theo trong chiến lược bảo trì là phải cố gắng kép dài tuổi thọ của chi tiết thiết bị .

– Có thể kéo dài tuổi thọ của chi tiết hay không ?

–> Nếu không thể kéo dài tuổi thọ của chi tiết là phải cố gắng ứng dụng giám sát tình trạng thiết bị trong suốt thời kì vận hành đẻ sớm tìm ra những sơ sót trong thời kỳ phát triển hư hỏng và có thể laaoj kế hoạch sửa sang để giảm hậu quả hư hỏng.

– Có thể ứng dụng giám sát tình trạng thiết bị trong quá trình vận hành không ?

–> đôi khi giám sát tình trạng không thể thực hành được trong quá trình vận hành.

– Có thể giám sát tình trạng thiết bị trong khi ngừng máy có kế hoạch không ?

–> Nếu không thể vận dụng giám sát tình trạng thiết bị do không có hư hỏng nào phát triển thì phải nghĩ đến thay thế định kỳ

– Có thể ứng dụng thay thế định kỳ được không ?

–> Nếu khó xác định được khoảng thời kì giữa những lần hư hỏng xảy ra thì hư hỏng là ngẫu nhiên và phải nghĩ tiếp đến biện pháp đề phòng.

– Có thể vận dụng đề phòng được không ?

–> Nếu không có giải pháp bảo trì nào nêu trên được vận dụng thì giải pháp dự phòng phải được coi xét trước khi quyết định đi đến giải pháp bảo trì khi đã bị ngừng máy. giải pháp này phải coi xét cẩn thận về mặt kinh tế.

– Vận hành đến khi hư hỏng ?

–> Chỉ cho phép sử dụng biện pháp bảo trì này khi các giải pháp bảo trì khác không thể áp dụng được. ví dụ hư hỏng mang tính tình cờ và không có thời gian phát triển hư hỏng. ngoài ra phải coi xét hậu quả kinh tế phát sinh. giải pháp bảo trì này là kinh tế nhất do giá thiết bị thấp và không ảnh hưởng đến tổn thất sinh sản.

chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-nsk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *