Bốn duyên do Gây liên quan Tuổi Thọ vòng bi

1.Lắp đặt không đúng cách 16%:

Old and rusty ball bearing, isolated on white background

Khoảng 16% các trường hợp bị hư hỏng sớm là do lắp ráp không đúng cách thường là do áp dụng lực quá mạnh. . . Và sử dụng các công cụ lắp ráp không phù hợp. Để lắp ráp vong bi cong nghiep đúng cách và có hiệu quả cần ứng dụng một trong các phương pháp như : cơ khí, thủy lực hoặc máy gia nhiệt.

2.Bôi suôn sẻ không đúng cách 36%:

Bên cạnh các vong bi có phốt che được lắp đặt để vận hành đến hết tuổi thọ mà không bảo trì, vẫn có 36% các trường hợp vong bi cong nghiep bị hư hỏng sớm là do việc sử dụng các chất bôi trơn tuột không đúng chủng loại và không thích hợp. Kiên cố, các vong bi không được bôi trơn tuột đúng cách sẽ hư hỏng rất nhanh so với tuổi thọ của nó.
Do vong bi thường là chi tiết khó tiếp cận trong máy móc thiết bị nên việc bôi suôn sẻ dễ bị bỏ quên và do đó, thường là cội nguồn gây ra các sự cố. Ở những vị trí khó thực hành việc bôi trơn tuột, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng hệ thống bôi trót lọt tự động để đạt được hiệu quả tối ưu.

3.Sự nhiễm bẩn 14%:

Là một chi tiết có độ chuẩn xác cao nên vong bi cong nghiep sẽ không thể làm việc tốt khi nó và chất bôi trơn tru bị nhiễm bẩn. Vì vòng bi công nghiệp có phốt che được bôi mỡ sẵn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các loại vong bi được sử dụng, nên ít ra 14% các trường hợp vong bi cong nghiep hư hỏng sớm là do bị nhiễm bẩn vì không được che che chắn hữu hiệu.

4.Hiện tượng mỏi 34% :

34% các trường hợp vong bi cong nghiep hư hỏng sớm khi thiết bị hoạt động quá chuyển vận, không được bảo dưỡng hoặc bảo dưỡng không đúng. Có thể tránh các trường hợp hư hỏng bất thường, vì khi bắt đầu chớm hư hỏng, vòng bi sẽ “phát ra” các dấu hiệu thất thường .Nếu sớm phát hiện và khắc phục sẽ kéo dài tuổi thọ vong bi cong nghiep hơn.

vì sao vong bi cong nghiep TỐT (SKF,NSK,FAG,..) VẨN BỊ QUÁ NHIỆT !

nhưng trong bài này xin bàn riêng về vấn đề mất đồng tâm lỗ gối lắp vong bi cong nghiep.

Tổng quát, có hai loại vòng bi: vòng bi cầu và ổ bi đũa. Mỗi loại này có nhiều kiểu kết cấu khác nhau, nhưng cơ bản thì vòng bi cầu là loại bề mặt bi tiếp xúc điểm còn vong bi đũa là loại tiếp xúc đường. Vong bi cong nghiep đũa cung cấp khả năng mang chuyển vận tốt hơn nên chịu được vận chuyển cao hơn vong bi cong nghiep cầu, nhưng nó lại sinh ra nhiệt nhiều hơn vòng bi công nghiệp cầu.

  • tiếp xúc điểm
  • tiếp xúc đường

Các dạng tiếp xúc đường, các hình dạng học của bi đũa, các cách thức sản xuất và nhiều yếu tố khác đóng vai trò quan yếu trong việc tối thiểu lượng nhiệt sinh ra. Đối với vòng bi đũa côn một dãy, góc lệch tâm (chú ý là chung ta không đề cập tới sự mất đồng tâm giữa trục bơm và trục môtơ mà là sự đồng tâm của các lỗ gối buồng đỡ) chỉ cho phép khoảng 1 phút (1/60 của 1 độ) thì vòng bi công nghiệp có thể bù lượng sai lệch này.Một vài nhà sản xuất vòng bi công nghiệp sử dụng biên dạng logarít mà giúp làm tăng giá trị góc lệch tâm cho phép tới 3 phút (3/60 của 1 độ) của một cung. Điều này là tốt, nhưng không nhiều.

Chúng ta hãy xem ví dụ sau, hình 1 là bơm ly tâm đứng, với khoảng cách 24inch giữa 2 tâm vòng bi của 2 gối đỡ và đường kính trục là 4 inch.

Hình 1. Ổ bi đũa dạng trụ tự lựa (tự cân bằng) được lắp ở một đầu của trục,nên ít bị tương tác (do sự ngả nghiêng của trục) đến các lỗi do sự mất đồng tâm của 2 lỗ gối đỡ (sự lệch tâm gối).

Hãy có cảm nhận về các con số, ví thử đường kính trong của lỗ gối lắp vòng bi công nghiệp là 8 inch. Để duy trì độ lệch tâm của các gối đỡ trong khoảng 1phút (1/60 của 1 độ), chúng ta cần giải quyết mối quan hệ hình học đơn giản:
tan(1 phút)=c/L
Trong đó:
c: độ đồng tâm
L: khoảng cách giữa 2 tâm ổ bi 2 gối
Suy ra C=12 inch x tan(1/60 độ)= 0,003 inch (1mil=0,01 inch = 0,025mm = 25,4 micron)

Nếu các lỗ gối trong ví dụ này có độ đồng tâm trong khoảng 3 mils (không nhiều!), các vong bi có thể làm việc trong độ lệch tâm cho phép. Nếu độ lệch tâm cao hơn cho phép sẽ dẫn đến quá nhiệt tại các vong bi cong nghiep và dẫn tới hư hỏng.

thường nhật các bơm mới đều đạt giá trị lệch tâm yêu cầu, nhưng sau nhiều năm vận hành cần kiểm tra độ đồng tâm của các lỗ gối khi tháo sửa chữa.

Để giảm tương tác do mất đồng tâm, người ta thiết kế vong bi cong nghiep đũa côn lắp ở một đầu của trục thay vì lắp loại vòng bi đũa trụ. Như ở hình 1, vong bi đũa trụ ở gối trên lắp úp mặt với nhau, và gối phía dưới là cặp vong bi cong nghiep đũa côn (có khả năng tự cân bằng).

http://hunganhltd.com.vn/tin-tuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *